Trị mụn tại nhà bằng thuốc kê đơn

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn thuốc trị mụn không kê đơn (OTC) có sẵn trên thị trường và các nhà thuốc (Thuốc không kê đơn – OTC). Chúng bao gồm các loại sữa rửa mặt, toner, serum, thuốc uống, thuốc bôi…

Thuốc không kê đơn

Làm thế nào để bạn biết đâu là sản phẩm tốt nhất cho bạn?

Trước khi bạn quyết định, hãy tìm hiểu cách thức các sản phẩm trị mụn không kê đơn hoạt động và những thành phần phù hợp với bạn. Sau đó xây dựng chế độ chăm sóc da phù hợp để điều trị và ngăn ngừa mụn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cảnh báo rằng một số sản phẩm trị mụn (OTC) phổ biến có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, bao gồm khó thở, sưng mặt hoặc kích ứng ngứa. Vậy nên các bạn phải cẩn thận khi bạn sử dụng các sản phẩm này.

1. Hoạt chất trong sản phẩm trị mụn

Các sản phẩm trị mụn hoạt động theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào hoạt chất của sản phẩm. Một số hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây mụn viêm, và một số hoạt chất khác loại bỏ dầu thừa ra khỏi da hoặc loại bỏ các tế bào da chết.

Một số loại kết hợp ưu việt của 2 hay nhiều hoạt chất.

Dưới đây là các hoạt chất phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm trị mụn OTC và cách chúng hoạt động để điều trị mụn trứng cá.

  • Benzoyl peroxide: Thành phần này giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, giúp loại bỏ dầu thừa ra khỏi da và loại bỏ các tế bào da chết. Các sản phẩm benzoyl peroxide có sẵn ở các mức độ mạnh từ 2,5 đến 10% ở các sản phẩm như Oxy 5, Panoxyl. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm da khô, bong vảy, đỏ, rát và châm chích, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm sẽ dễ bị kích ứng hơn. Hãy cẩn thận khi sử dụng benzoyl peroxide vì nó có thể làm mất màu quần áo và tóc.Sản phẩm Oxy 5 và Pan Oxy
  • Axit salicylic: Thành phần này giúp ngăn ngừa lỗ chân lông bị bít tắc. Các sản phẩm Axit salicylic có độ mạnh từ 0,5 đến 5 %. Tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm châm chích nhẹ và kích ứng da.
  • Alpha hydroxy axit: Hai loại Alpha hydroxy axit được sử dụng trong các sản phẩm trị mụn không kê đơn – OTC là: axit glycolicaxit lactic. Alpha hydroxy axit được tổng hợp từ axit có nguồn gốc trái cây có đường. Giúp điều trị mụn trứng cá bằng cách thức giúp loại bỏ tế bào da chết và giảm viêm. Alpha hydroxy axit cũng kích thích sự phát triển của làn da mới cho làn da mịn màng hơn, tươi sáng hơn. Điều này giúp cải thiện vết sẹo mụn trứng cá, thâm và thu nhỏ lỗ chân lông.

2. Lựa chọn sản phẩm trị mụn hiệu quả

Sản phẩm trị mụn tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: loại da, mức độ nghiêm trọng của mụn và sở thích chăm sóc da của bạn.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để lựa chọn và sử dụng các sản phẩm trị mụn:

Giai đoạn 1. Bắt đầu với benzoyl peroxide (BPO): Nếu bạn không chắc chắn nên mua sản phẩm trị mụn nào, hãy bắt đầu với sản phẩm có chứa benzoyl peroxide. Nó hiệu quả và hấp thụ tốt trên da ở hầu hết mọi người, tác dụng thấy rõ sau 2-4 tuần.

Hãy kiểm tra nhãn sản phẩm và nồng độ của BPO, nồng độ mạnh hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Trong một số trường hợp, một sản phẩm 2,5% hoạt động tốt như những sản phẩm có nồng độ 5% hay 10% và có ít tác dụng phụ hơn. Hãy lựa chọn nồng độ và theo dõi để thay đổi sản phẩm phù hợp.

Giai đoạn 2. Tăng độ mạnh của sản phẩm trị mụn: Điều này có thể giúp giảm tình trạng đỏ da, sưng, da khô và các vấn đề về da khác. Hãy tăng từ từ tần suất và liều lượng các sản phẩm mà bạn sử dụng. Điều này giúp làn da của bạn thích nghi dần dần.

Ví dụ ban đầu có thể dùng 3 lần/ tuần sau đó tăng lên 1 lần/ ngày, lúc đầu sử dụng 1g sau đó sử dụng 2g.

Giai đoạn 3. Kết hợp các sản phẩm: Sử dụng các sản phẩm có hoạt chất khác nhau để điều trị mụn trứng cá cứng đầu. Thành phần trị mụn tác động theo cơ chế khác nhau, vì vậy bạn có thể tăng hiệu quả điều trị bằng cách sử dụng kết hợp.

Sử dụng một sản phẩm vào buổi sáng và một sản phẩm khác vào ban đêm để ngăn ngừa kích ứng da.

Giai đoạn 4. Kiên trì: Điều trị mụn trứng cá bằng cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Có thể mất 2-3 tháng sử dụng hàng ngày một sản phẩm để thấy kết quả. Và ban đầu tình trạng mụn có thể tăng lên sau đó rồi mới giảm đi và đáp ứng với điều trị. Thế nên hãy tin tưởng vào bác sỹ của bạn và đừng quá lo lắng.

Giai đoạn 5: Trải nghiệm sản phẩm: Bạn có thể cần phải thử các sản phẩm khác nhau với các thành phần hoạt động khác nhau trước khi bạn tìm thấy sản phẩm phù hợp với bạn.

3. Mẹo chăm sóc da khi sử dụng sản phẩm trị mụn

Các sản phẩm trị mụn là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da của bạn. Khi sử dụng sản phẩm trị mụn cần tuân thủ:

  • Rửa mặt 2-3 lần mỗi ngày: Sử dụng chất tẩy rửa non-soap nhẹ nhàng và không quá lạm dụng. Rửa và chà sát quá nhiều có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Tẩy da chết 2 lần/ tuần là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tẩy da chết với Axit trái cây và Oxit nhôm có xu hướng làm da bị mỏng đi nhiều hơn. Không khuyến khích thực hiện liên tục.
  • Rửa mặt bằng khăn vải sạch: Đây là lựa chọn thay thế cho sữa rửa mặt. Vải có dệt mắt thưa rất tốt cho da khô, nhạy cảm. Vải có dệt mắt dày hơn sẽ tốt hơn trong việc loại bỏ các tế bào da chết.
  • Sử dụng các miếng lột mụn: Những sản phẩm này có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn, dầu và nút sừng khỏi lỗ chân lông. Bạn bôi sản phẩm/đặt miếng lột vào lúc da ướt, để khô và sau đó bóc nó ra. Hiệu quả lấy mụn ẩn khá tốt tuy nhiên không sử dụng chúng nhiều hơn 3 lần/tuần.
  • Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm: Các sản phẩm không chứa dầu (oil free) để làm giảm khô da, bong tróc.

Lưu ý khi điều trị mụn

  • Không sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn. Bôi 1 lượng vừa đủ vào vùng da mụn ngay sau khi làm sạch da.
  • Không tự nặn mụn vì điều này gây nhiễm trùng hoặc sẹo.
  • Tránh sờ tay lên mặt, giữ tóc không chạm vào mặt (Sử dụng nẹp tóc, dây buôc, ghim).

Nếu mụn trứng cá của bạn không cải thiện sau hai hoặc ba tháng điều trị tại nhà. Hãy xem xét đến bệnh viện hoặc liên hệ bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn, kê toa.

Dr. Huy

Dr. Huy

thăm Khám Online

Bác sĩ sẽ trực tiếp liên hệ để thăm khám và điều trị.