Tiết lộ bí mật trị mụn bằng kem đánh răng

Mọi người thường truyền tai nhau về công dụng trị mụn bằng kem đánh răng. Liệu điều đó có phải sự thật? Khi tra Google “ trị mụn bằng kem đánh răng”  là 1 mẹo vặt luôn hiện ra đầu tiên. Bởi lẽ kem đánh răng thì nhà ai cũng có, đơn giản và không phát sinh chi phí.

Tuy nhiên đây là một phương pháp trị mụn nguy hiểm sẽ tàn phá làn da của bạn. Hãy tìm hiểu điều này cùng bác sỹ nhé!

1. Thành phần trong kem đánh răng là gì?

Trong kem đánh răng có chứa: Baking Soda; Triclosan; Glycerin; Alcohol; Tinh dầu bạc hà

kem đánh răng trị mụn

2. Tác động kem đánh răng lên da

Tác dụng của các thành phần: 

  • Triclosan hoạt động như một chất tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, đồng thời làm tiêu nhân mụn.
  • Một số thành phần thường được tìm thấy trong kem đánh răng, chẳng hạn như baking soda, rượu và hydro peroxide, được biết đến với công dụng làm khô và thu nhỏ mụn.
  • Tinh dầu bạc hà trong kem đánh răng có thể tạo ra ảo giác, giúp giảm tình trạng đau và sưng do nốt mụn gây ra.

Tuy nhiên thông tin này đã lỗi thời. Hiện tại các công ty đều không còn sử dụng triclosan trong các công thức kem đánh răng của họ. Do một số thử nghiệm còn cho thấy hoạt chất này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hormone tuyến giáp. Vì vậy, ngay cả khi bạn tìm thấy một loại kem đánh răng có chứa triclosan, cũng chớ bôi nó lên đốm mụn kẻo hại nhiều hơn lợi.

+ Khiến da bị bỏng rát hay cháy –  viêm da tiếp xúc

Kem đánh răng được điều chế phù hợp với răng của con người. Mà răng của con ngươi có cấu tạo rất cứng chắc, cần chất tẩy rửa mạnh Baking soda và độ pH cao mới có thể làm sạch được. Còn làn da của chúng ta thì mỏng manh hơn răng rất nhiều và dễ bị kích ứng với hóa chất tẩy rửa mạnh và độ pH cao.

Viêm da kích ứng

Viêm da tiếp xúc

+ Khiến mụn càng nổi nhiều hơn nữa.

Độ pH cao làm da sạch dầu và khô mụn, Baking soda làm cho da khô nên khi dùng kem đánh răng cảm giác mụn sẽ xẹp rất nhanh sau 1 vài lần bôi. Tuy nhiên da sẽ khô hơn nhiều lần thoa kem đánh răng làm mụn càng nổi nhiều hơn nữa.

bác sỹ

Kết luận: Như vậy kem đánh răng không thể dùng trong điều trị mụn. Loại sản phẩm chuyên biệt cho răng thì không dùng trên da và ngược lại. Nếu bạn có trót dùng 1 vài lần thì hãy dừng lại ngay. Khi da có hiện tượng ửng đỏ, châm chích, bỏng rát hãy liên hệ với bác sỹ da liễu để được tư vấn nhé!

 

 

Dr. Huy

Dr. Huy

thăm Khám Online

Bác sĩ sẽ trực tiếp liên hệ để thăm khám và điều trị.