Chúng đã nghe nhiều về các tác hại của thuốc lá đối với cơ thể (như ung thu phối, bệnh tim mạch, khí phế thũng…). Mỗi năm trên thế giới có 3 triệu người chết vì thuốc lá. Nhưng bạn có biết thuốc lá làm da lão hóa nhanh và gây mụn trứng cá?

1. Hút thuốc lá làm da lão hóa nhanh hơn

Hút thuốc cũng là một nguyên nhân gây lão hóa da sớm, góp phân gây ung thư da. Hiểu một cách đơn giản là hút thuốc làm cho bạn nhanh già hơn.

da lão hóa

Chất Nicotine trong thuốc là làm cho các mạch máu nhỏ ở da co lại. Sự lưu thông tuần hoàn giảm dần, làm mất đi lượng oxy thiết yếu đề nuôi dưỡng tế bào da. Vi thế da dẻ những người hút thuốc thường thâm và xạm.

2. Hút thuốc lá làm chậm lành vết thương

Thực tế thuốc lá tác động xấu đến da qua việc làm chậm quá trình lành vết thương. Và gia tăng các gốc tự do làm tăng đáp ứng tế bào viêm của cơ thể. Làm giảm nồng độ các chất chống viêm tư nhiên của cơ thể (vitamin E và nitric oxide).

Những phân tử này cũng đóng vai trò trong giai đoạn sớm của việc hình thành mụn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy các chất cytokine viêm này làm bít tắc các lỗ chân lông, gây mụn.

3. Hút thuốc lá làm rối loạn nội tiết

Hút thuốc lá làm gia tăng tình trạng mụn, thông qua việc làm thay đổi nồng độ hommone.cấm hút thuốc

Đặc biệt ở những người hút thuốc lá (cả nam lẫn nữ) đều có nồng độ testosterone cao hơn bình thường và thuốc lá cũng có thể làm mất cân bằng giữa estrogen và progesterone ở nữ giới.

Ở phụ nữ hút thuốc lá (chủ động hoặc thụ động) có thể bị ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, gây rồi loạn chu kì kinh nguyệt.

4. Hút thuốc lá làm gia tăng mụn

Trong nghiên cứu của Tạp chí Da Liễu Anh Quốc thực hiện trên 896 người vào năm 2001. Những người hút thuốc lá có ti lệ mụn cao hơn và cũng liên quan với mức độ nặng của mụn.

Một nghiên cứu lớn được tiến hành trên 17,345 thanh thiếu niên và người lớn Trung Quốc năm 2016 cho thấy mối liên quan đáng kê giữa thuốc lá và mụn.

Mụn trứng cá hình thanh do thuốc lá thường gặp nhất có biểu hiện sau độ tuôi thanh thiếu niên. Chủ yếu là mun không viêm, ít mụn viêm và mụn mủ.

Như vậy thuốc lá gây hại cho làn da, làm tăng khả năng bị mụn trứng cá!

Dr. Huy

Dr. Huy

thăm Khám Online

Bác sĩ sẽ trực tiếp liên hệ để thăm khám và điều trị.