[Bệnh da gà] Dày sừng nang lông điều trị dễ hay khó?

Nhiều người trên da sẽ có mảng sần như da gà, sờ vào khô ráp. Đó là dày sừng nang lông là 1 bệnh lý da rất phổ biến hay gặp ở chị em phụ nữ. Tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng lại làm chúng ta mất tự tin trong cuộc sống.

Nhiều người sẽ thắc mắc là bệnh này có điều trị được không? Bằng một số loại thuốc và mỹ phẩm đơn giản, chúng ta có thể giải quyết được tình trạng này. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem nhận biết và điều trị như thế nào nhé!

1. Nhận biết trên lâm sàng của dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông

Vị trí: Hay gặp ở mặt ngoài hai cánh tay, mặt ngoài 2 đùi

Màu sắc: Trắng, hơi xám, cào ra thấy sợi lông nằm dưới.

Kích thước: 1-2mm

Các nốt tập trung thành đám/ riêng rẽ, sờ ráp như da gà nên gọi là “bệnh da gà” (chicken skin)

Bệnh tăng lên vào mùa đông và giảm vào mùa hè. Gặp ở nữ nhiều hơn nam và xuất hiện khá sớm từ tuổi thanh thiếu niên, tiến triển mạn tính. Giảm đi hoăc tự hết khi sang tuổi trung niên.

2. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh bệnh dày sừng nang lông

2.1 Nguyên nhân bệnh dày sừng nang lông

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh:

 1. Người có cơ địa da khô
 2. Bệnh liên quan đến thiếu vitamin A, vitamin C
 3. Thiểu năng tuyến giáp
 4. Nghề nghiệp có phơi nhiễm/ tiếp xúc với hóa chất
 5. Thể tạng dị ứng
 6. Liên quan đến yếu tố di truyền

Cơ chế dày sừng nang lông

2.2 Cơ chế hình thành

Dày sừng nang lông có thể do sự tích tụ chất keratin –  tế bào chết ở lỗ chân lông.

Trong bệnh dày sừng nang lông thì tế bào chết được tạo ra nhiều hơn một cách bất thường làm bít lỗ chân lông, khiến sợi lông không mọc ra ngoài được.

3. Điều trị dày sừng nang lông

Các cách thức điều trị dày sừng nang lông

 1. Sử dụng sản phẩm tẩy rửa không có xà bông tránh khô da. Chà xát khi tắm với đá bọt hoặc miếng bọt biển.
 2. Sử dụng những sản phẩm dưỡng ẩm có chứa urea, acid salicylic hoặc acid alphahydroxy có khả năng làm dịu da và giảm khô da.
 3. Sử dụng retinoid tại chỗ.
 4. Trị liệu Laser.
 5. Triệt lông.

Hướng dẫn tự điều trị

 • Thoa kem dưỡng ẩm có thể giúp cho da của bạn mềm hơn, trơn láng hơn. Nhiều loại sản phẩm hiện đang sẵn có trên các quầy nhưng bạn sẽ cần sự tư vấn và hướng dẫn của bác sỹ.
 • Chất tẩy da chết giúp loại bỏ da chết khỏi bề mặt da của bạn. Các chất này gồm kem chứa alpha-hydroxy acid, lactic acid, salicyclic acid hay urea (mỡ salicylic 2-5%).  Các acid có thể gây đỏ da hay bỏng da nhẹ, vì thế không khuyến cáo các sản phẩm này trên bệnh nhi.

Kem Urea

Kem Urea

 • Các chất retinoid giúp giảm tiết bã và giảm bít tắc nang lông. Các sản phẩm này gồm các thành phần tretinoin (như Avita, Renova, Retin-A) và tazarotene (Avage và Taxorac). Tuy nhiên, các chất bôi ngoài dạng retinoid có thể kích ứng da hay gây đỏ hoặc tróc da. Uống Isotretinoid (etretinate- tigason) 50-70mg/ngày nếu bệnh nặng. Các phụ nữ mang thai, có thể đang chuẩn bị mang thai tránh dùng loại thuốc này.
 • Điều trị chiếu laser (Laser treatment) nhằm đưa laser lên trên da, đôi khi dùng để điều trị thể đỏ da và viêm nặng. Đó không phải là liệu pháp chữa khỏi nhưng có thể cung cấp làm giảm nhẹ khi kem và chất dưỡng ẩm không đủ điều trị. Bạn có thể cần đến điều trị này.
 • Triệt lông bằng bước sóng 620-1200nm với liệu trình 1 tháng 1 lần khoảng 8-10 lần. Sẽ hỗ trợ điều trị  dày sừng nang lông do giảm tính trạng bít tắc nang lông. Hơn nữa có thể xóa sổ những vùng lông không mong muốn.

4. Một số biện pháp làm giảm nhẹ

Không sử dụng xà bông tẩy rửa mạnh

 1. Không cào xước tại các nút hay u nhỏ li ti của đầu lỗ chân lông hay cọ xát da của bạn.
 2. Sử dụng nước ấm hơn là  dùng nước nóng để tắm rửa.
 3. Không nên kéo dài thời gian tắm quá lâu trong nước.
 4. Thử dùng xà phòng có bổ sung chất dầu hay chất béo.
 5. Sử dụng chất làm ẩm trên diện rộng của da.
 6. Hạn chế các loại thực phẩm có tính chất cay nóng như ớt, hạt tiêu, thực phẩm chiên rán.
 7. Hạn chế các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, cà phê là nguyên nhân làm cho bệnh dày sừng nang lông trở nên trầm trọng hơn.

Dày sừng nang lông là bệnh lý không quá phức tạp về điều trị, tuy nhiên muốn duy trì được kết quả lâu dài thì cần có sự chăm sóc da kỹ lưỡng. Hãy liên hệ với bác sỹ da liễu để được tư vấn và điều trị nhé!

Dr. Huy

Dr. Huy

thăm Khám Online

Bác sĩ sẽ trực tiếp liên hệ để thăm khám và điều trị.