Chăm sóc da theo chu kỳ thay da

Bạn có biết rằng da của mình đang được thay mới mỗi ngày? Quá trình thay mới diễn ra liên tục từ trẻ sơ sinh cho đến người già. Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu các chăm sóc da theo chu kỳ thay da nhé.

1. Chu kỳ thay da là gì?

Chu kỳ thay da hay còn gọi là chu kỳ sừng hóa của da. Đây là quá trình 1 tế bào gốc của lớp thượng bì trưởng thành, biệt hóa, phát triển, chết đi và bong ra khỏi da của bạn.

Cụ thể chu kỳ này như sau:

  • Các tế bào lớp đáy của da liên tục sản sinh ra tế bào mới. Chúng di chuyển dần lên, tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày. Tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và thêm 14 ngày nữa để bong khỏi da của bạn.
  • Càng lớn tuổi, quá trình thay da diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Ngược lại quá trình sừng hóa của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh.
  • Nếu quá trình sừng hóa diễn ra chậm, lớp sừng sẽ ko tróc ra mà dần dần tích tụ lại tạo thành 1 lớp dày. Hiện tượng này gọi là sừng hóa quá độ.
  • Ngược lại nếu sừng hóa diễn ra nhanh, lớp sừng hình thành không đầy đủ, dẫn đến khả năng giữ nước giảm. Da sẽ trở nên khô ráp. Hiện tượng này gọi là sừng hóa không hoàn toàn.

chu kỳ sừng hóa theo độ tuổi

Hình 01 Chu kỳ thay mới da theo độ tuổi

Thêm 1 thông tin nữa khá thú vị. Làn da chúng ta bắt đầu lão hóa từ năm 25 – 30 tuổi. Mỗi năm chúng ta sẽ mất đi 1% collagen dưới da vì vậy hãy chống nắng thật tốt bằng kem chống nắng và các đồ bảo hộ.

2. Ứng dụng của chu kỳ trong chăm sóc da

Tẩy tế bào chết định kỳ

Khi chúng ta già đi, chu kỳ thay da sẽ kéo dài hơn. Để làm chậm quá trình lão hóa và níu giữ vẻ đẹp, chúng ta phải tác động để chu kỳ trở về 28 ngày bằng cách tẩy da chết. Việc này giúp loại bỏ lớp sừng chết cũ để lớp da mới có cơ hội phô bày lên bề mặt da.

tẩy tế bào chết da mặt

Cách tốt nhất là chúng ta cần tẩy tế bào chết cho da 1-2 lần/tuần để ngăn sự sừng hóa quá độ.

Đánh giá hiệu quả của mỹ phẩm theo chu kỳ da

Bạn có thể căn cứ vào hình 01 để xác định chu kỳ thay mới da của mình. Căn cứ vào đó bạn sẽ biết được thời gian trung bình mà các sản phẩm chăm sóc da (Đặc biệt là kem trắng) tác động lên da của bạn.

Trung bình khoảng 20 đến 30 ngày, bạn có thể thấy được hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da. Vì khi đó toàn bộ các tế bào da của bạn đã là những tế bào hoàn toàn mới và được tác động bởi sản phẩm chăm sóc.

Nhận biết kem trộn, kem tẩy

Nếu dùng sản phẩm nào mà chỉ trong vài ngày da đã trắng lên thấy rõ. Thì chứng tỏ kem đó có sử dụng chất tẩy mạnh và corticoid (kích thích quá trình sừng hóa diễn ra nhanh).

kem trộng không xuất xứ nguồn gốc

Mà theo cơ chế, nếu sừng hóa diễn ra nhanh thì lớp sừng không hình thành đầy đủ. Làm da trở nên yếu, mất khả năng giữ nước, giữ ẩm.

Da của bạn sẽ không đủ khỏe để chống chọi lại các tác nhân bên ngoài. Dẫn tới da trở nên nhạy cảm, dễ nổi mụn, sạm đen và nhiều vấn đề khác đi kèm …

Chống nắng kỹ càng

Để giảm thiểu tác động ánh sáng mặt trời và hư hại collagen dưới da. Chống nắng bằng kem chống nắng là điều hết sức cần thiết.

cách hoạt động của kem chống nắng

Để quá trình sừng hóa được diễn ra nhanh nhằm trẻ hóa cho làn da, thì làn da cần được chống nắng kĩ khi ra nắng. Cung cấp đầy đủ cả lượng dầu và lượng nước cho da.

Massage da mặt 1-2 lần/tuần cũng là phương pháp tốt để kích thích tuần hoàn máu trên da.

Hãy hiểu về làn da của mình để có thể chăm sóc tốt và kéo dài tuổi thanh xuân nhé. Nếu có vấn đề thắc mắc về kiến thức chăm sóc da và mỹ phẩm. Hãy liên hệ bắc sỹ da liễu để được tư vấn nhé!

Dr. Huy

Dr. Huy

thăm Khám Online

Bác sĩ sẽ trực tiếp liên hệ để thăm khám và điều trị.